“เขาคิชฌกูฏ” เป็นที่ประดิษฐานของรอยพระพุทธบาทที่อยู่สูงที่สุดในประเทศไทย สูงกว่า 1,050 เมตร จากระดับน้ำทะเล ถือว่าสูงที่สุดในเขตอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ “รอยพระพุทธบาท” มีลักษณะเป็นรอยบนหินแผ่นใหญ่ มีรอยลึกประมาณ 2 เมตรเศษ กว้าง 1 เมตร ยาว 2 เมตร ค้นพบที่ยอดเขาพระบาทห่างจากที่ทำการอุทยานเขาคิชฌกูฏราว 4 กม.

“พระธาตุศรีสองรัก” เพื่อเป็นสิริมงคลในการเดินทาง สำหรับท่านใดที่ต้องการแก้บน “พระธาตุศรีสองรัก” นั้น ทางวัดจะมี โต๋นผึ๋ง หรือ ต้นผึ้ง เป็นเครื่องไหว้สักการะมีลักษณะเป็นรูปทรงพีระมิด ทำจากกาบกล้วย เตรียมไว้ให้สำหรับท่านที่ต้องการแก้บน

“วัดภูมินทร์” ที่วัดนี้นั้นมีกิตติศัพท์เลื่องลือในด้านความงามที่เป็นเอกลักษณ์  และถือว่ามีพระอุโบสถจัตุรมุขหลังแรกของเมืองไทย   ภายในพระอุโบสถหลังนี้ได้ประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่  4 องค์  ประทับนั่งหันเบื้องพระปฤษฎางค์ชนกันประทับ

"ล่องแก่ง น้ำว้าตอนล่าง" ที่สุดของสายน้ำสำหรับการล่องแก่งของเมืองไทยด้วยความยาวกว่า 15 ก.ม. ตื่นเต้นเร้าใจกับการพายเรือยางฝ่าแก่งเดือด ผจญแก่งหินตั้งแต่ระดับ 1 ถึง 3 พร้อมสัมผัสกับธรรมชาติสองฝากฝั่ง ที่อุดมไปด้วยพรรณไม้นานาชนิด

“กิ่วแม่ปาน” ณ “อช.ดอยอินทนนท์” ระหว่างนั่งรอพระอาทิตย์แย้มขอบฟ้านั้นก็ รับประทานอาหารเช้าแบบง่าย ๆ กันตามอัธยาศัย กันที่จุดชมวิว หลังจากชมพระอาทิตย์แย้มขึ้นกันแล้ว สักพักเดินทางกันต่อขึ้นสู่ “จุดสูงสุดแดนสยาม” ที่ยอด

“อช.ป่าหินงาม” ก็เตรียมตัวเดินออกกำลังกายยามเช้า เดินชม “ทุ่งดอกกระเจียว” ที่ผลิดอกสีชมพูบานสะพรั่งให้ได้ยลโฉมในช่วงหน้าฝนเท่านั้น (มิ.ย.-ส.ค.) และเพลิดเพลินตระการตากับ “ลานหินงาม” หินที่นี่มีรูปร่างลักษณะแปลกตาให้ชมกันมากมาย

“ดอยอ่างขาง” ที่ดอยอ่างขางนี้มีสถานีเกษตรปลูกไม้เมืองหนาวที่ เป็นโครงการในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภายในจะมีแปลงปลูกพรรณไม้เมืองหนาวนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็นกะหล่ำ

“อำเภอกัลยาณิวัฒนา” อำเภอลำดับที่ ๘๗๘ ของประเทศไทยซึ่งพื้นที่ส่วนใหญ่ของอำเภอนี้เป็นป่าสนธรรมชาติที่ผืนใหญ่ที่สุดในประเทศ ที่ขึ้นเรียงรายอยู่ตามสันเขาอย่างสวยงาม เมื่อมองทิวสนมาเรื่อย ๆ จนเพลินตาในที่สุดก็เดินทาง

“อช.ภูจอง-นายอย”  ก่อนเดินทางเข้าอุทยานแวะรับประทานอาหารเช้า (1) ก่อนเข้าไปชม “น้ำตกห้วยหลวง” ที่ตั้งอยู่กลางป่า ไหลตกจากหน้าผาสูง 45 เมตร ถือได้ว่าเป็นน้ำตกที่ใหญ่ที่สุด สูงที่สุด และงดงามที่สุดของภาคอีสานตอนล่าง

“อช.ลำคลองงู” รับประทานอาหารเช้าที่อุทยาน(1)  วันแรกของการเดินทางสู่ “ถ้ำนกนางแอ่น” แนะนำให้แต่งตัวสบายๆ รองเท้ารัดส้น ทางอุทยานจะเตรียมเสื้อชูชีพสำหรับนักท่องเที่ยว เพราะระหว่างทางนอกจากต้องเดินป่าแล้ว

“น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น” น้ำตกนี้เป็นน้ำตกที่สวยที่สุดของ อ.ศรีสวัสดิ์ มีทั้งหมด 7 ชั้น น้ำตกที่มีความสวยงามที่สุดคือชั้นที่ ๔ ฉัตรแก้ว เป็นชั้น ที่เราจะกางเต็นท์พักผ่อนกัน เมื่อเดินทางมาถึงแล้วสิ่งที่ต้องทำเป็นอันดับแรกเลยก็คือหาที่เหมาะ ๆ

 “ล่องแพแม่น้ำปาย” เป็นแพไม้ไผ่ ที่ล่องไปตามแม่น้ำปาย บริเวณโดยรอบทั้งสองฝั่งแม่น้ำปายจะมีทิวทัศน์ความงดงามของธรรมชาติที่ยังอุดมสมบูรณ์และสูดอากาศบริสุทธิ์ยามเย็น 

“อช.หมู่เกาะสิมิลัน” เมื่อเริ่มลงเรือเดินทางเราก็เริ่มกิจกรรมดำน้ำสวย ๆ ที่แรกก็คือที่ “เกาะห้า” บริเวณนี้มักจะพบปลานกแก้ว ปลาผีเสื้อเป็นส่วนใหญ่ เสร็จจากเกาะห้า เราก็ดำน้ำต่อกันที่ “เกาะสี่” (เกาะเมี่ยง) เราจะดำน้ำตื้นกันใน

“อช.ออบหลวง” ที่มีความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ ประกอบด้วยโขดผา แมกไม้และลำน้ำที่ไหลแรงผ่านโครกเขา ที่ชาวเมืองเหนือเรียกว่า “ออบหลวง” (UNSEEN) หรือที่เรียกกันว่าแกรนด์แคนย่อนเมืองไทย หลังจากนั้นก็ออกเดินทางสู่ “สวนสนบ่อแก้ว”

"เขื่อนเชี่ยวหลาน" ได้เวลาก็ไปล่องเรือ  เพื่อเดินทางไป แพที่พัก โดยเรือหางยาว  ระหว่างทาง จะได้ชม ทิวทัศน์ธรรมชาติที่งดงาม ขุนเขา หินปูน ทอดยาวสลับไปมา หน้าผาหินปูนสีสันแปลกตา ผืนน้ำสีเขียวมรกต สลับกับเกาะแก่ง ต่าง ๆ นกเหยี่ยวปลา

กิจกรรมในเดือน พฤศจิกายน 2019

  • ไม่พบกิจกรรมในเดือนนี้
Powered by MakeWebEasy.com