Webmaster

Webmaster

ผู้ดูแล

uthayanclub@hotmail.com

  กระต่ายป่า (1644 อ่าน)

Sep 27, 2011 18:16

กระต่ายป่า
ลักษณะทั่วไป
     ความยาวปลายจมูกถึงโคนหาง 44-55 เซนติมตร ความยาวหาง 6.5-8 เซนติเมตรน้ำหนัก 1.35-7 กิโลกรัมลักษณะเด่นคือ มีขนอยู่ในกระพุ้งแก้มและมีฟันหน้าของขากรรไกรบน 4 ซี่ เรียงซ้อนกัน 2 คู่ ฟันคู่หลังมีขนาดเล็กกว่าคู่หน้า มีใบหูยาว ขาคู่หลังยาวกว่าขาคู่หน้า เท้าหน้ามี 5 นิ้วส่วนเท้าหลังมี 4 นิ้ว นิ้วเท้าทุกนิ้วมีกรงเล็บใต้ฝ่าเท้ามีขนปกคลุมเต็มซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะที่ไม่พบในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอันดับอื่นๆ ซึ่งขนนี้ช่วยให้กระต่ายเคลื่อนที่โดยไม่มีเสียง หางสั้นมีขนเป็นกระจุก ขนที่หลังมีสีน้ำตาลเทา โคนของเส้นขนแต่ละเส้นมีสีขาว หรือเทาส่วนตอนปลายขนมีสีน้ำตาลคล้ำ
อุปนิสัยและอาหาร
     ชอบอาศัยอยู่ตามพื้นโล่ง ไม่รกนักเช่นในป่าเบญจพรรณ หรือเต็งรัง อาจพบได้ตามชายป่าใกล้แหล่งน้ำ เป็นสัตว์ที่ออกหากินในเวลากลางคืน ในเวลากลางวันจะอยู่ในโพรงรังที่แอบอยู่อย่างมิดชิด กินหญ้าและพืชที่ขึ้นอยู่ตามพื้นล่างของป่าเป็นหลัก
การผสมพันธุ์
    กระต่ายตัวเมียจะตั้งท้องนาน 35-40 วันและจะให้ลูกครั้งละ 1-7ตัวแต่โดยเฉลี่ยแล้วประมาณ 3-4 ตัว ลูกกระต่ายที่ออกมาจะมีขนเกือบเต็ม และสามารถลืมตาได้ทันที กระต่ายจะมีอายุได้ประมาณ 6 ปี ในสภาพธรรมชาติ
การกระจายพันธุ์
     กระจายอยู่ในแถบ พม่า ลาว เวียดนาม กัมพูชา ในไทยพบได้ทุกภาคยกเว้นภาคใต้
สถานภาพปัจจุบัน
     เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535
ประโยชน์ทางเศรษฐกิจ
     ถูกมนุษย์ล่าเพื่อนำมาเป็นอาหาร เป็นสัตว์เลี้ยง
ที่มา
     สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า

125.24.35.128

Webmaster

Webmaster

ผู้ดูแล

uthayanclub@hotmail.com

ตอบกระทู้
CAPTCHA Image
กรุณากรอกตัวเลขผลลัพธ์จากด้านบน
Powered by MakeWebEasy.com